ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
bulletหลักสูตรกระทรวงรับรอง
dot
dot
ปวดเรื้อรัง บำบัดได้ด้วยนวดไทย

ปวดเรื้อรัง สามารถบำบัดให้อาการดีขึ้นด้วยนวดไทย

ยุคนี้คนรุ่นใหม่มักหนีเทคโนโลยีไม่พ้น โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ ทั้งพีซี และโน๊ตบุ๊ค เทคโนโลยีมีประโยชน์มากมาย ในขณะที่ให้คุณมากมาย ก็ให้โทษมากมายเช่นกัน อาทิเช่น โรคปวดกล้ามเนื้อบ่า, ปวดแขน, นิ้วล๊อค, ปวดหลัง, ปวดคอ, ปวดตา, ปวดหัว, ไมเกรน, นอนไม่หลับ, อาการชาปลายมือ โครงสร้างร่างกายเปลี่ยนไปในกรณีที่เรื้อรัง เป็นต้น  หากต้องทำงานอยู่กับเครื่องเป็นเวลานาน  การทำพฤติกรรมนั่งคีย์คอมเป็นประจำ ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงโรคภัยไข้เจ็บ

 

หลายๆ ท่านก็ต้องพึ่งหมอแผนปัจจุบัน ซึ่งการรักษามีทั้งการกินยา ทายา ฉีดยา หรือ กายภาพบำบัด เพื่อทำให้อาการทุเลาลง แต่ก็มีอีกทางเลือกหนึ่งเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินยา เนื่องจากยาที่รักษาโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อนั้นมักมีผลกับกระเพาะอาหาร

 

สำหรับการนวดแผนไทย ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของแพทย์แผนไทย ก็สามารถช่วยให้อาการปวดเมื่อยเบาบางลง แต่ก็ต้องระวังเวลาไปนวดเพราะหมอนวดบางคนที่ไม่ผ่านการเรียนรู้อาจทำให้อาการเป็นหนักมากขึ้น ใครเจอหมอนวดเก่งก็โชคดีไป หากไปเจอหมอนวดที่ไม่เก่ง ประมาทในการนวด ก็อาจมีอาการมากขึ้น

 

สาเหตุของการปวดกล้ามเนื้อ

 

เกิดจากพฤติกรรมที่ทำประจำ ส่งผลให้กล้ามเนื้อหดเกร็งสะสมกันต่อเนื่องนานๆ สะสมจนเกิดเป็นก้อนเล็กๆ  เป็นจุดกดเจ็บ อยู่ในกล้ามเนื้อ หรือเนื้อเยื่อพังผืด เมื่อเป็นมากๆ เข้า บริเวณนั้นเลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอ กล้ามเนื้อบริเวณนั้นจึงไม่แข็งแรง ประกอบกับจุดกดเจ็บสะสมเป็นก้อนใหญ่ขึ้น ไปกดทับเส้นเลือด และเส้นประสาทส่งผลให้เกิดอาการปวด เมื่อกดไปโดนจะรู้สึกเจ็บ ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้กล้ามเนื้อที่อยู่ใกล้มีอาการไปด้วย จนถึงเกิดอาการเรื้อรังได้

 

วิธีการดูแลตนเอง / และป้องกัน

 

1.ต้องหมั่นออกกำลังกาย บริเวณ คอ บ่า ไหล่  แขน มือ เป็นประำจำ , พักผ่อนให้เพียงพอ, กินอาหารให้ครบห้าหมู่

 

2.ไม่ควรนั่งทำคอมพิวเตอร์เกิน 2 ชั่วโมง ควรลุกเดินเปลี่ยนอิริยาบถอื่น และจึงกลับมานั่งทำงานต่อ

 

3.หลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่าง  อาทิเช่น  ท่านั่งที่ไม่ถูกต้อง สะพายกระเป๋า แบกของหนักเกินกำลังตนเอง และควรเลียงสิ่งที่จะทำให้มีอาการบาดเจ็บมากขึ้น

 

4.พักผ่อนกล้ามเนื้อบริเวณที่เป็น ไม่ใช้งานหนัก 

 

5.ประคบร้อนหลังการนวด จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวลง ลดอาการเกร็ง ความร้อนจะช่วยให้ผังผืดหลุดออก ระบบไหลเวียนทำงานได้ดี หลังบำบัดให้ดื่มน้ำอุ่น ประมาณ 250 ซี.ซี  ของเสียที่คั่งค้างในกล้ามเนื้อจะถูกผลักออกตามกลไกของร่างกาย

 

6.เลือกนวดกับผู้ที่ผ่านการเรียนมาอย่างถูกต้อง เพราะการนวดจริงๆไม่ใช่ใส่น้ำหนักอย่างแรงในการนวด เพราะถ้าบาดเจ็บอยู่แล้วอาจทำให้เป็นมากขึ้น (ที่ถูกต้องจะต้องใช้เทคนิคการนวด ค่อยๆ คลายกล้ามเนื้อก่อน  บริเวณใดที่มีเส้นประสาทอยู่ต้องระวัง ถ้ารู้สึกถูกกดแล้วมีอาการเจ็บแปล๊บ อาจนวดโดนร่างแหประสาท ควรบอกใ้ห้หมอหยุดทำท่านวดนั้นๆ การนวดเป็นการผ่อนคลายปลายประสาทก็จริง แต่ถ้ามากไปอาจทำให้เส้นประสาทอักเสบได้)

 

 

 

หากมีอาการเจ็บป่วย ให้รีบรักษา อย่าปล่อยให้มีอาการเรื้อรังนานๆ  เพราะอาจต้องใช้เวลานานในการรักษา และเสียค่าใช้จ่ายในการรักษา มากกว่านั้น อาจทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนทำงานผิดปกติ โครงสร้างเสีย    ถ้าเป็นน้อย รีบรักษา หายได้เร็ว ไม่เสียค่าใช้จ่ายเยอะ ไม่ต้องทนทรมานกับอาการเจ็บป่วย

 

ขอให้สุขภาพดีกันถ้วนหน้าค่ะ ขยันทำงานก็อย่าลืมรักษาดูแลตัวเองด้วยค่ะ

 

คลินิกการแพทย์แผนไทยด้านการนวดไทย เราเชี่ยวชาญด้านการนวดไทย

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Note:คลินิกการแพทย์แผนไทย คลินิกการแพทย์แผนไทยย่านจตุจักร ให้คำปรึกษา บำบัดรักษา รักษาอาการ แก้อาการ นวดไทยแก้อาการ นวดรักษา นวดแก้เส้น นวดจับเส้น โดยแพทย์แผนไทย ผู้มีใบประกอบโรคศิลปะ พร้อมผู้ช่วยแพทย์แผนไทย 372 ชม. หากกำลังมองหา นวดแก้อาการที่ไหนดี นวดรักษาที่ไหนดี นวดจับเส้นที่ไหนดี นวดรักษาราคาถูก  คลินิกยินดีให้คำปรึกษา โทร. 085 915 5665   081 466 5999

 

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.