ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
bulletหลักสูตรกระทรวงรับรอง
dot
dot
ลูกประคบ/การประคบสมุนไพร

การทำลูกประคบ และ การประคบสมุนไพร

 

ลูกประคบ  Herbal Compress

ลูกประคบสมุนไพร

คือการนำเอาสมุนไพร หลายๆ ชนิดมาผสมกันแล้วห่อเป็นลูกประคบ ด้วยผ้าดิบที่ไม่ผ่านการฟอกย้อม มัดเป็นก้อนกลม จะมีหลายขนาด ทั้งเล็ก และใหญ่ เลือกใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ ที่เราต้องการประคบ  ราคาของลูกประคบก็จะต่างกันไปตามขนาด ดูที่ความสะดวก และเหมาะสมในการเลือกใช้ มีทั้งแบบสมุนไพรสด และสมุนไพรแห้ง  ส่วนมากร้านนวด ร้านสปาทั่วไป มักเลือกใช้ลูกประคบสมุนไพรแห้ง เพราะสะดวก เก็บได้นาน หากต้องการได้คุณภาพจะเลือกเป็นสมุนไพรสดในการให้บริการลูกค้า ก็จะทำให้เพิ่มคุณภาพในงานได้มากขึ้นค่ะ

หากต้องการทำลูกประคบเอง ใช้สูตรตามด้านล่างได้เลยค่ะ

สูตรทำลูกประคบ

1.เหง้าไพล 500 กรัม       2.ผิวมะกรูด 200 กรัม            3.ตะไคร้ 200 กรัม                 4.ใบมะขาม 100 กรัม    

5.ขมิ้นชัน 100 กรัม         6.ใบส้มป่อย 100 กรัม           7.เกลือแกง 60 กรัม               8.การบูร 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ทำลูกประคบ

1.เตา   2.หม้อนึ่ง   3.กาละมังคลุกสมุนไพร    4.ถุงมือ    5.ผ้าขนหนู     6.เขียง    7.มีด/กรรไกร   8.ผ้าดิบ 35x35 ซม. 2 ผืน   9.เชือกมัดลูกประคบ เชือก 2 เส้น ยาว 1 เมตร      10.สมุนไพรไทย

นำสมุนไพรต่างๆ ล้างให้สะอาด  นำไพล ขมิ้นชัน  ตะไคร้  ผิวมะกรูด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาตำหยาบๆ  นำใบมะขามและใบส้มป่อยผสมลงไปคลุกให้ทั่วๆ ใส่เกลือและการบูร คลุกเคล้าให้เข้ากัน อย่าให้แฉะเป็นน้ำ (หรือบีบน้ำออกเล็กน้อย)  นำตัวยาทั้งหมดใส่ผ้าดิบห่อเป็นลูกประคบ น้ำหนักต่อลูกประมาณ 4-500 กรัม)  มัดด้วยเชือกให้แน่น  ก็จะได้ลูกประคบประมาณ 2 ลูก    จากนั้นนำลูกประคบไปนึ่งในหน้อนึ่งประมาณ 15-20 นาที แล้วนำมาประคบ จนลูกประคบคลายความร้อนจึงนำไปนึ่งต่อ ใช้ลูกประคบ  2 ลูกในการนวด  หากใช้ลูกเดียวก็นวดไปประคบไปก็ได้ค่ะ

วิีธีการประคบ

-ควรจัดท่านอนผู้ถูกนวดให้เหมาะสม  ประคบไปตามแนวนวดไทย แนวมัดกล้ามเนื้อ นวดในลักษณะของการผลักขึ้น  เน้นบริเวณที่มีอาการปวดเมื่อย

-ขณะที่นวดต้องระวังความร้อน อย่างให้ลูกประคบร้อนเกินไป ให้ทดสอบที่ท้องแขนของผู้นวดก่อน  ถ้าร้อนเวลาประคบต้องหาผ้าขนหนูรองอีกชั้นก่อนลงบนตัวลูกค้า ห้ามกดแช่บนตัวลูกค้านานๆ หากลูกประคบมีความร้อนมาก ต้องทำด้วยความเร็ว

-เมื่อลูกประคบคลายความร้อนแล้ว สลับเปลี่ยนลูกใหม่   หากประหยัดใช้ลูกประคบลูกเดียวในการทำการนวด  ก็ให้นวดไทยให้เสร็จขาหนึ่งข้างก่อนแล้วก็ประคบต่อ จนลูกประคบเย็นก็ไปนวดขาอีกข้าง แล้วก็ประคบ ทำสลับกันไปได้ค่ะ

-สามารถประคบได้ทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่มีอาการปวดเมื่อย บริเวณใดที่ผิวบอบบางให้ระมัดระวังในการประคบนะคะ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้ามาเป็นอันดับหนึี่งนะคะ

ประโยช์ของการประคบสมุนไพร

1.ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย

2.ลดอาการบวม

3.ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ

4.ลดการติดขัดของข้อต่อ

5.ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด

6.ช่วยผลักของเสียที่คั่งค้างตามมัดกล้ามเนื้อไปยังต่อมน้ำเหลือง

7.ช่วยให้พังผืดที่รัดคลายตัวออก

8.ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และผ่อนคลายระบบประสาท

9.กลิ่นของสมุนไพร ช่วยให้ผู้สูดดม สดชื่น ผ่อนคลายด้านจิตใจ

ข้อควรระวัง

1.ห้ามใช้ลูกประคบที่ร้อนเกินไป กับบริเวณผิวที่บอบบาง ควรใช้ผ้าขนหนูรองอีกชั้นหนึี่งเพื่อความปลอดภัย

2.หากมีอาการปวด บวม แดง ร้อน  ภาวะการอักเสบ ภายใน 24 ชั่วโมง ห้ามประคบ เพราะการประคบจะทำให้มีอาการมากขึ้น

3.บริเวณที่มีแผลผ่าตัดใหม่ ห้ามประคบ เพราะอาจทำให้มีเลือดออกภายใน  และระวังบริเวณที่เคยเป็นแผล ควรมีผ้ารองอีกชั้นก่อนประคบ

4.ผู้ป่วย เบาหวาน ความดัน  ต้องประคบด้วยความระวัง เพราะเส้นเลือดเปราะง่าย   เด็ก และผู้สูงอายุ ผู้ที่ตอบสนองต่อความร้อนช้า ผู้ป่วยอัมพาต ต้องระวัง ให้ใช้ลูกประคบที่อุ่นจะปลอดภัยกว่า (สำหรับผู้ป่วยเป็นอัมพาต แนะนำให้ประคบผ่านมือผู้นวด แล้วนำส่งความร้อนจากมือประคบที่ตัวผู้ป่วย  ขณะทำการนวด ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะผู้ปวยอัมพาต จะมีอาการข้อหลุดได้ง่าย )

5.ไม่ควรอาบน้ำทันที เพราะน้าจะชะล้างสมุนไพรออกจากผิวหนัง และอุณหภูมิในร่างกายปรับสภาพไม่ทัน อาจทำให้เป็นไข้ได้

6.ไม่ควรใช้ลูกประคบที่ใช้แล้ว ให้บริการกับลูกค้าท่านอื่น เพราะลูกประคบที่ประคบผ่านผิวหนังแต่ละคนแล้วอาจะไม่สะอาดพอ หากลูกค้าบางคนมีปัญหาสุขภาพ อาจมีการติดเชื้อได้  (บางร้านใช้ซ้ำจนลูกประคบขึ้นรา แล้วยังนำไปใช้กับลูกค้ารายอื่นๆ อีก เป็นการเอาเปรียบลูกค้าไม่มีจรรยาบรรณในการทำงาน)

วิธีการเก็บรักษา

1.ลูกประคบที่ใช้แล้ว (ในลูกค้าหนึี่งราย) สามารถเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ อายุลูกประคบอยู่ได้ 3-5 วัน สังเกตุที่สีและกลิ่นค่ะ

2.สำหรับลูกประคบแห้ง ต้องเก็บให้ปราศจากความชื้นนะคะ เพราะอาจทำให้สมุนไพรในลูกประคบติดเชื้อได้    ก่อนนำมาใช้ก็แช่นำสัก 15-20 นาที เพื่อให้สมุนไพรอุ้มน้ำ แล้วจึงนำไปนึี่งค่ะ

การนวดไทย เป็นการช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น  เมื่อนวดเสร็จแล้วประคบต่อด้วย ก็จะเห็นผลได้เร็วขึ้นค่ะ เพราะความร้อนจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว ระบบไหลเวียนทำงานได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ของเสียที่คั่งค้างในมัดกล้ามเนื้อถูกผลักออก ตามระบบภายในร่างกาย  หลายๆ ระบบจะทำงานได้ดีขึ้นค่ะ    หากมีอาการปวดเมื่อยบริเวณใดๆ ถ้าไม่มีเวลาไปนวด แค่เอากระเป๋าน้ำร้อนประคบ ก็ช่วยให้อาการปวดเมื่อยลดลงได้ดีทีเดียวค่ะ   สำหรับหมอนวดหากต้องนวดใคร หรือบำบัดอาการ ให้ประคบร่วมด้วย อาการก็จะทุเลาได้มากค่ะ

ขอให้มีสุขภาพดี สุขกาย สบายใจกันถ้วนหน้านะคะ

Copyright © 2010 All Rights Reserved.